Triển khai mở rộng làn xe thô sơ trên cầu Bãi Cháy

Trước sự gia tăng phương tiện như hiện nay, cầu Bãi Cháy đã trở nên quá tải, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao. Để đảm bảo cho người và phương tiện lưu thông an toàn, năm 2019, việc thí điểm tách làn xe ô tô và xe máy tại cầu Bãi Cháy đã được tính đến. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, xuất hiện một số tồn tại, khiến việc tổ chức tách làn đến nay mới bắt đầu được thực hiện.

Mặc dù trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, nhiều hoạt động giao thông đã bị hạn chế, phương tiện tham gia giao thông đã giảm đáng kể, song theo thống kê từ Sở GTVT, trung bình mỗi ngày vẫn có khoảng 30.000 lượt xe ô tô các loại và 20.000 lượt xe máy lưu thông qua cầu Bãi Cháy.

Cán bộ Ban Quản lý vốn sự nghiệp (Sở GTVT) và đơn vị nhà thầu đi kiểm tra quá trình thi công công trình.

Lưu lượng phương tiện đông, tuy nhiên mỗi chiều đường của cầu Bãi Cháy chỉ hoạt động bởi 2 làn xe hỗn hợp. Tình trạng xe máy và xe ô tô đi chung, giành làn của nhau thường xuyên xảy ra, chưa kể 2 chiều cầu Bãi Cháy có dốc, phương tiện phóng nhanh, vượt ẩu, lái xe không quen đường vi phạm các nguyên tắc đảm bảo ATGT… dẫn đến nguy cơ xảy ra TNGT rất cao.

Trước thực trạng trên, các cơ quan chức năng của Quảng Ninh đã tính đến phương án tách làn phương tiện xe mô tô hiện đi chung với ô tô và làn xe thô sơ, qua đó làm giảm mật độ tham gia giao thông trên luồng dành cho ô tô để hạn chế tai nạn đáng tiếc.

Theo trung tá Nguyễn Quốc Trình, Đội phó Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh), người điều khiển xe mô tô khi lưu thông trên cầu Bãi Cháy thường phóng nhanh, vượt ẩu, nên đã có nhiều vụ tai nạn dẫn đến người tham gia giao thông tử vong và thiệt hại lớn về tài sản.

Vì vậy, việc tách làn phương tiện xe mô tô ra khỏi làn xe ô tô là việc cần thiết và phải làm ngay. Ngoài ra, do phương tiện ô tô gia tăng nhanh, nên tình trạng ùn tắc là dễ xảy ra, nhất là vào dịp cuối tuần.

Để thực hiện việc tách làn phương tiện xe mô tô và ô tô, được sự đồng ý của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT), Sở GTVT đã bắt đầu triển khai dự án.

Theo đó, bước đầu, tiến hành san, gạt để mở rộng diện tích làn đường dành cho xe thô sơ, cắt gọn các điểm cua giúp cho các phương tiện lưu thông và tránh nhau thuận tiện, không để xảy ra va chạm. Bên cạnh đó, hệ thống mặt cống thoát nước đều được làm phẳng, trải nhựa bên trên tạo thành mặt đường nhẵn, không có gờ giúp cho xe mô tô và thô sơ vận hành thuận tiện.

Ông Trần Văn Tuấn, cán bộ Ban Quản lý vốn sự nghiệp (Sở GTVT), cho biết: Thực hiện dự án tách làn phương tiện trên cầu Bãi Cháy, hiện nay chúng tôi đã tiến hành triển khai việc thi công mở rộng làn đường thô sơ. Theo đó, mỗi bên sẽ mở rộng thêm trên 50cm và lắp đặt thêm hệ thống cảnh báo, các tấm hộ lan… qua đó giúp cho người điều khiển phương tiện lưu thông an toàn.

Nhằm đảm bảo việc thi công công trình đúng tiến độ, hiện tại đơn vị nhà thầu là Công ty CP Quản lý cầu đường bộ 1, đang đẩy nhanh quá trình thực hiện, huy động máy móc, thiết bị để làm việc.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, các phương tiện tham gia giao thông vẫn hoạt động bình thường, vì vậy công tác đảm bảo trật tự ATGT tại đây cũng được đơn vị nhà thầu đặc biệt quan tâm. Theo đó, đơn vị đã bố trí công nhân điều tiết giao thông tại đoạn đang thi công, đồng thời đặt các biển cảnh báo để người tham gia giao thông chú ý quan sát khi lưu thông.

Với sự quyết tâm của các cơ quan chức năng trong triển khai nhanh chóng các công đoạn, việc thực hiện tách làn phương tiện xe mô tô ra khỏi làn dành cho ô tô trên cầu Bãi Cháy sẽ sớm hoàn thành trong năm 2021.

Nguồn: baoquangninh