Thi công nước rút dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Để kịp đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả đầu tư tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái vào cuối năm 2021, các chủ đầu tư, nhà thầu đang tập trung cao độ thi công hàng loạt hạng mục.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhà thầu tổ chức thi công cấp phối đá dăm tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Thực hiện tinh thần đợt thi đua cao điểm, ban điều hành dự án đã yêu cầu các nhà thầu xây dựng tiến độ chi tiết, bổ sung nhân lực, phương tiện, bám sát tiến độ tổng thể dự án và thực hiện rà soát theo ngày.

Tuy nhiên, những tháng qua, thời tiết rất bất lợi, mưa nhiều, riêng tháng 9/2021 có mưa 28 ngày, dự án đang trong giai đoạn triển khai thi công nền đường, dù đã rất nỗ lực, song công tác tổ chức thi công của các nhà thầu rất khó khăn.

Hầu hết các hạng mục thi công đường trên toàn tuyến do gặp mưa, nền đường ẩm ướt, không thể tiến hành đắp đất và lu lèn.Tại các gói thầu thi công cầu ít bị ảnh hưởng bởi trời mưa, song việc huy động nhân công để tăng tốc trong bối cảnh tác động bởi dịch Covid-19 cũng là bài toán tương đối nan giải…

Ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh chia sẻ: Trước những khó khăn trong thi công dự án thời gian qua, Ban đã yêu cầu các nhà thầu sắp xếp công việc phù hợp, khoa học, linh hoạt triển khai các công việc để công trường không gián đoạn dù chỉ một ngày.

Bên cạnh đó, thực hiện bổ sung nhân lực bằng việc phối hợp cùng chính quyền địa phương, tổ chức cách ly cho công nhân mới về công trường ngay tại địa bàn thi công; tranh thủ thời gian để kiểm tra, thực hiện thí nghiệm vật liệu đầu vào, lắp dựng trạm trộn để sẵn sàng đáp ứng nhân lực, vật tư, thiết bị, tổ chức tăng ca, tăng kíp khi thời tiết thuận lợi.

Với tinh thần thần tốc, quyết liệt, nhận được sự quan tâm, ủng hộ từ tỉnh, chính quyền các địa phương, đặc biệt công tác GPMB bổ sung đã nhanh chóng hoàn thành, những ngày đầu tháng 10/2021 tần suất mưa giảm bớt, các nhà thầu đang tăng tốc thi công với khí thế cao nhất với mục tiêu rút ngắn thời gian thi công và vẫn đảm bảo tiến độ, khối lượng và chất lượng công trình.

Để động viên cán bộ, công nhân trên công trường, một số nhà thầu đã phát động thi đua trong nội bộ, triển khai nhiều chế độ thưởng trong thời gian thi công 100 ngày. Từ đó, máy móc thiết bị tại công trường đã tăng gấp 2 so với thời gian trước đây.

Đến nay, đoạn Tiên Yên – Móng Cái dài 63km, các gói thầu thi công đường đang khẩn trương triển khai đắp nền K95, tiến độ tổng thể đạt trên 90%. Một số vị trí đã chuyển sang thi công nền K98 và cấp phối đá dăm.

Nhà thầu triển khai thi công ca đêm tại cầu Vân Tiên để đảm bảo tiến độ dự án.

Tại các gói thầu thi công cầu đều đang tập trung thi công hạng mục hạ bộ như cọc khoan nhồi, mố, trụ cầu, tổ chức đúc dầm tại chỗ và tiến hành lao lắp dầm. Tương tự, đoạn Vân Đồn – Tiên Yên dài 16,08km cũng đang được chia thành 14 mũi thi công liên tục trong cả 3 ca tại 2 gói thầu. Trong đó, cầu Vân Tiên – cầu dài nhất tuyến với 35 nhịp, đến nay đã cơ bản hoàn thành hạ bộ để chuyển sang thi công đúc hẫng cân bằng các nhịp cầu dẫn và giữa sông… Hiện các nhà thầu đều đang đặt quyết tâm, đảm bảo tiến độ, kế hoạch hoàn thành vào cuối năm 2021 theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh.

Dự án Đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái nằm trong quy hoạch tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Móng Cái, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với quy mô công trình giao thông cấp I. Sau khi hoàn thành, sẽ rút ngắn thời gian từ Hà Nội đi Móng Cái xuống còn khoảng 3 giờ thay cho 6 giờ như hiện nay; kết nối với các khu kinh tế trọng điểm, tạo thuận lợi giao thông đường bộ từ hướng Lạng Sơn đi Móng Cái, Vân Đồn, Hạ Long, phát huy Sân bay Vân Đồn; kết nối cửa ngõ giao thương của Việt Nam, ASEAN với Trung Quốc; tạo động lực phát triển KT-XH kết nối các KKT trọng điểm Vân Đồn – Hải Hà – Móng Cái…

Nguồn: baoquangninh