Giải ngân vốn đầu tư công: Nhiều địa phương khó đạt mục tiêu

Chỉ còn một tuần nữa là sẽ đến 30/6, thời điểm mà các chủ đầu tư phải giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt 50% kế hoạch theo chỉ đạo của tỉnh. Tuy nhiên, theo thống kê từ Kho bạc Nhà nước tỉnh, hiện vẫn còn nhiều địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp, khả năng cao sẽ không đạt được mục tiêu đề ra.

Thi công hồ chứa nước Nà Mo (xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu).

Đến ngày 7/6/2021, tổng kế hoạch nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh là trên 18.800 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách cấp tỉnh là trên 12.300 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách địa phương trên 6.000 tỷ đồng, được phân bổ chi đầu tư phát triển cho 37 chủ đầu tư.

Lường trước được những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong năm 2021, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các chủ đầu tư phải đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bù đắp những lĩnh vực bị tụt giảm, trong đó nhấn mạnh đến 2 mốc thời gian 30/6 phải giải ngân đạt 50% kế hoạch vốn được giao và 30/9 phải giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn.

Đứng trước những khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, mặc dù các chủ đầu tư đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các thủ tục đầu tư và đôn đốc các đơn vị nhà thầu từ rất sớm song theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước tỉnh, đến ngày 7/6/2021, tỷ lệ giải ngân của các chủ đầu tư đạt rất thấp, trong đó phải kể đến ở các địa phương, như: TX Đông Triều được giao trên 427 tỷ đồng, mới giải ngân đạt trên 12%; TP Cẩm Phả được giao trên 950 tỷ đồng, mới giải ngân đạt trên 13%; huyện Vân Đồn được giao trên 340 tỷ đồng, mới giải ngân đạt trên 14%; TP Hạ Long được giao trên 4.000 tỷ đồng, mới giải ngân đạt gần 15%; TP Móng Cái được giao trên 1.200 tỷ đồng, mới giải ngân đạt gần 17%; huyện Tiên Yên được giao trên 240 tỷ đồng, mới giải ngân đạt trên 17%.

Dự án cầu Sông Chanh 2 đang được gấp rút hoàn thành.

Dự án cầu Sông Chanh 2 đang được gấp rút hoàn thành.

Để nắm rõ tình hình và tháo gỡ khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công cho các địa phương, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, tổ chức đoàn làm việc trực tiếp, cụ thể với từng địa phương. Qua quá trình làm việc, các địa phương đều cho rằng, việc giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp vẫn là do vướng mắc trong công tác GPMB thực hiện các dự án đầu tư. Nhiều dự án tại các địa phương, mặc dù đã được bố trí đầy đủ vốn theo quy định, song do chính sách hỗ trợ đền bù thấp đối với những diện tích đất đai, tài sản nằm trong vùng dự án nên người dân không đồng thuận, ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng, dẫn đến không có mặt bằng để triển khai, không có khối lượng thanh quyết toán theo quy định.

Cùng với đó, thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 phải thực hiện giãn cách xã hội, nhiều đơn vị nhà thầu không bố trí được công nhân lao động làm việc tại các công trường, do những người này ở các vùng đều có dịch, không thể vào địa bàn, dẫn đến tiến độ giải ngân đạt thấp.

Ông Nguyễn Hữu Đuyến, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh, cho biết: Qua nắm tình hình, bên cạnh nguyên nhân khách quan do dịch bệnh Covid-19 thì vẫn tồn tại một số nguyên nhân chủ quan ở một số địa phương, đó là công tác chuẩn bị đầu tư vẫn chưa được chủ động. Nhiều dự án, công trình lập chủ trương đầu tư còn chưa sát, phù hợp với định hướng phát triển chung của tỉnh, địa phương; năng lực khảo sát, tư vấn, lập dự án còn thấp và yếu, từ đó dự án khi trình cấp có thẩm quyền thẩm định thì không đạt yêu cầu, phải chỉnh sửa nhiều, dẫn đến chậm được triển khai.

Để phấn đấu đạt được mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đặt ra, các địa phương của tỉnh đang đề xuất Sở KH&ĐT, báo cáo UBND tỉnh tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Cùng với đó, các địa phương cũng tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh việc GPMB các dự án và xác định đây là mắt xích quan trọng, góp phần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; chỉ đạo các đơn vị nhà thầu xây dựng kế hoạch, biện pháp thi công các dự án một cách chi tiết, cụ thể và có cam kết thực hiện tiến độ ở từng hạng mục theo từng tuần, từng tháng.

Hiện nay Quảng Ninh đang là địa bàn an toàn, vấn đề đặt ra là các địa phương cần tranh thủ, tận dụng tối ưu lợi thế này để áp dụng các biện pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Nếu các địa phương không hoàn thành tiến độ giải ngân vốn đầu tư, đồng nghĩa với việc sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết quả tăng trưởng kinh tế năm 2021 của tỉnh.

Nguồn: Báo Quảng Ninh