Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ một số dự án giao thông trọng điểm của tỉnh

Sáng 21/8, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tiến độ một số dự án hạ tầng giao thông động lực của tỉnh do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư trên địa bàn thành phố Hạ Long và thị xã Quảng Yên.

Trong 5 dự án công trình giao thông trọng điểm của tỉnh giao cho của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp làm chủ đầu tư đến nay chỉ có dự án cầu Cửa Lục 1 đảm bảo tiến độ đã đề ra. Cụ thể, hạng mục cầu chính giữa sông đã đúc được 7/11 đốt cầu bản, cơ bản hoàn thành vòm cầu nhịp 90m và 2 vòm cầu nhịp 60m. Hạng mục cầu dẫn đã lao dầm cầu được 10/15 nhịp. Hạng mục đường dẫn đã cơ bản hoàn thành xử lý nền đất yếu và đang tập trung thi công nền mặt đường lớp K95 phấn đấu hoàn thành dự án vào cuối năm 2021 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn yêu cầu đơn vị nhà thầu tập trung thực hiện đúng cam kết tiến độ, hoàn thành cầu Cửa Lục 1 vào cuối năm 2021.

Hiện các dự án còn lại, tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công đều chậm so với tiến độ đã đề ra. Trong đó, đường nối cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến đường tỉnh 338, giai đoạn I, mới đạt 23% khối lượng hợp đồng, nút giao Hạ Long xanh đạt 3% hợp đồng, nút giao đầm Nhà Mạc mới đạt 15% hợp đồng; Dự án đường ven sông kết nối đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến thị xã Đông Triều, giai đoạn I mới được khởi công từ 28/6; cầu Cửa Lục 3 hiện mới hoàn thành 17% khối lượng công việc…

Kiểm tra thực địa trên công trường các dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh: Đây là các dự án có ý nghĩa quan trọng tới kết nối hạ tầng giao thông liên vùng và định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian tới. Đặc biệt, trong điều kiện tác động của dịch Covid-19, việc triển khai có hiệu quả các dự án đầu tư công không chỉ sớm đưa công trình vào sử dụng mà còn có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, tăng trưởng kinh tế và tạo công việc ổn định cho người lao động …

Do vậy, đồng chí yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp và nhà thầu các dự án tập trung nhân lực, đẩy nhanh tiến độ thi công, triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo công trường an toàn. Các sở, ngành, địa phương tập trung vào cuộc hơn nữa, để tháo gỡ khó khăn, đặc biệt liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và nguồn đất đắp phục vụ các dự án. Đồng thời, thiết lập chế độ báo cáo hàng tuần về tiến độ thi công và giải ngân tiến độ của các dự án gửi UBND tỉnh. Đến 30/9, không đạt tỷ lệ giải ngân so với kế hoạch sẽ điều chuyển nguồn vốn đã cấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn yêu cầu, cùng với đẩy nhanh tiến độ, chủ đầu tư và các đơn vị nhà thầu khẩn trương hoàn thiện thủ tục giải ngân khối lượng đã thi công trên công trường.

Đối với việc chuẩn bị để khởi công dự án đường ven sông kết nối đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến Đông Triều giai đoạn 2 (từ đường 338 thị xã Quảng Yên đến QL18 khu vực Cổng tỉnh trên địa bàn thị xã Đông Triều), Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh được giao làm chủ đầu tư, cần đẩy nhanh việc lập quy hoạch tuyến. Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương khẩn trương hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với diện tích mặt bằng tuyến.

Nguồn: baoquangninh